Background



ผลิตภัณฑ์ตำบล
กะปิกุ้งแท้ 100% "กลุ่มเกษตรกรผสมผสานเศรษฐกิจพอเพียง" บ้านโล๊ะดุหยง
3685
12 มีนาคม 2564

     กะปิ หรือ เคย ทำมาจากกุ้งเคย ซึ่งเป็น 1 ในส่วนผสมที่ขาดไม่ได้ในการปรุงรสอาหารพื้นบ้านของปักษ์ใต้ที่ทำให้ได้รสชาติอาหารที่อร่อยมากขึ้น กะปิสามารถนำไปใช้ในการปรุงอาหารหลายอย่าง อาทิเช่น การทำน้ำพริก การทำน้ำปลาหวาน การใส่ในการปรุงแกงกะทิ แกงไตปลา และแกงส้ม เป็นต้น กะปิแต่ละแห่งจะมีรสชาติของความอร่อยที่แตกแต่งกัน ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่นำมาผสมและกรรมวิธีการผลิต กะปิกุ้งแท้เกาะลันตาก็เป็น 1 ในผลิตภัณฑ์กะปิจากหลายๆ แหล่งที่มีรสชาติหอย อร่อย สะอาด และถูกสุขลักษณะ

กรรมวิธีการผลิตกะปิ

     1. เมื่อได้กุ้งเคยมาจากทะเลก็จะนำไปคลุกเคล้ากับเกลือให้ทั่วตามสัดส่วนที่เหมาะสม และจะนำกุ้งเคยที่ได้นำไปหมักไว้ประมาณ 2-3 วัน การหมักกุ้งเคยจะช่วยให้กะปิมีความหอม อร่อยมากขึ้น

     2. นำกุ้งเคยที่หมักไว้ไปตากแดดให้แห้งสนิท

     3. หลังจากนั้นจะนำกุ้งเคยมาคลุกเคล้ากับน้ำตาลที่เตรียมไว้ ไม่มากหรือน้อยเกินไป เพื่อเพิ่มรสชาติ

     4. นำไปตำให้ละเอียด เมื่อละเอียดแล้วจะนำไปบรรจุใส่กระปุก ปิดฝาให้สนิท เพื่อให้กะปิเก็บไว้ได้นาน พร้อมรับประทานและจำหน่าย

*** กะปิกุ้งแท้ 100% สถานที่ติดต่อ ณ กลุ่มเกษตรกรผสมผสานเศรษฐกิจพอเพียง บ้านโล๊ะดุหยง ตำบลศาลาด่าน อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ หมายเลขโทรศัพท์ 092 – 6369252 / 098 – 9422811 (นางวิไล กสิคุณ ::> จะสาว)

โดย...งานส่งเสริมการท่องเที่ยว เทศบาลตำบลศาลาด่าน